World Bank dự báo Việt Nam tăng trưởng vọt lên 6,7% năm 2017

Ngân hàng Thế giới (World Bank – WB) 1 vàih tân tiên đoán tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2017 lên mức 6,7% cao hơn mức 6,3% tổ chức này tiên đoán ngay sau thời điểm cuối tháng 10, khi Tổng cục Thống kê vừa ra mắt báo cáo kinh tế quý III.

Ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (World Bank – WB) ở Việt Nam đưa ra nhận định về kinh tế Việt Nam năm 2017 ở buổi ra mắt báo cáo Điểm lại tình hình kinh tế Việt Nam.

World Bank lạc quan cho rằng kinh tế Việt Nam năm 2017 sẽ đạt mức tăng trưởng 6,7% bằng mục tiêu Chính phủ kì vọng và cao hơn so có tiên đoán 6,3% của chính tổ chức này đưa ra trước đây. Thời điểm WB đưa ra tiên đoán 6,3% ngay sau thời điểm Tổng cục Thống kê vừa ra mắt báo cáo kinh tế quý III – báo cáo gây nhiêu tranh cãi về 1 vài con số thống kê.

WB tiên đoán tăng trưởng 6,7% năm 2017

Dẫn chứng được WB đưa ra là sức cầu trong nước mạnh hơn, 1 vài ngành chế tạo và chế biến định hướng xuất khẩu đạt kết quả tốt, ngành nông nghiệp đang từng bước bình phục. Đây là 1 vài nhân tố tạo động lực cho nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,4% trong chín tháng đầu năm so có cộng kỳ năm trước. Ngành chế tạo, và dịch vụ lần lượt đạt tăng trưởng 7,3% và 12,8% so có cộng kỳ.

Chuyên gia từ WB cũng cho rằng đà tăng trưởng kinh tế đang được đẩy mạnh cộng có sự bình phục của thương mại toàn cầu. Việt Nam cũng có 1 năm khởi sắc và tăng trưởng cao, kinh tế vĩ mô ổn định khi lương tăng lên và mật độ nghèo giảm xuống.

Bên cạnh đây, lạm phát thấp và mức lương thực tế tăng giúp duy trì sức cầu trong nước và tiêu dùng tư nhân ở mức cao.

Ngành nông nghiệp, 1 vài ngành chế tạo định hướng xuất khẩu của Việt Nam cũng khởi sắc. Số lượng việc làm tiếp tục tăng có 1,6 triệu việc làm mới được tạo thành trong ba năm qua và 700.000 việc làm mới được bổ sung ở 1 vài ngành thi công, bán lẻ và dịch vụ, góp phần tăng tổng năng suất lao động.

Tuy nhiên theo WB Việt Nam đã có tiến triển về giải quyết nợ xấu, nhưng các rủi ro vẫn còn, chẳng hạn như mật độ an toàn vốn ở 1 số ngân hàng còn chưa được chắc chắn, nhất là trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng cao.

Báo cáo của WB cũng ghi nhận tình hình tài khóa đang được thắt chặt hơn, dẫn đến bội chi ngân sách giảm xuống và tốc độ nợ công được kiềm chế. Tuy nhiên, WB cho rằng việc cắt giảm đầu tư công xuống còn 16% tổng chi trong 6 tháng đầu năm 2017 so có 25% trong các năm qua – chưa hẳn đã được cho là bền vững về lâu dài. Bởi theo WB, Việt Nam vẫn cần đầu tư nhiều cho hạ tầng để hỗ trợ tăng trưởng trong tương lai.

Trong khi đây, cải 1 vàih cơ cấu chậm cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình bình phục giai đoạn này, nhất là tốc độ tăng đầu tư đang yếu đi. Tăng cường khả năng chống chịu về kinh tế vĩ mô và cải 1 vàih cơ cấu là hướng đi để nâng cao tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam trong trung hạn.

Ông Sebastian Eckardt cho rằng cải 1 vàih cơ cấu vẫn là ưu tiên trọng tâm trong điều kiện tăng trưởng năng suất của Việt Nam chưa cao như giai đoạn này. “Việt Nam có thể tiếp tục nâng tốc độ tăng năng suất qua đầu tư vào kỹ năng và cơ sở hạ tầng cần có đồng thời tăng cường chiều sâu cải 1 vàih về môi trường kinh doanh, khu vực ngân hàng và DNNN”, chuyên gia WB nhận định.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/