Xét xử phúc thẩm “đại án” OceanBank từ ngày 18/4

TAND Cấp cao ở Hà Nội cho biết: ngày 18/4, cơ quan này sẽ xét xử phúc thẩm đối có Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) và 30 bị cáo khác trong vụ án xảy ra ở OceanBank do có đơn kháng cáo.

Sau bản án sơ thẩm tuyên ngày 29/9/2017 của TAND TP Hà Nội, Hà Văn Thắm cộng 30 bị cáo đã có đơn kháng cáo. Theo đây, bị cáo Hà Văn Thắm có đơn kháng cáo yêu cầu không kết án tội “Tham ô tài sản” và tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Trong đơn kháng cáo, Hà Văn Thắm nêu mình không biết, không bàn bạc, không bao giờ chấp nhận để Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt và tham ô số tiền mà OceanBank thông qua ông Sơn chuyển cho bạn gửi tiền là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Do vậy, Hà Văn Thắm cho rằng mình chẳng thể đồng phạm có Nguyễn Xuân Sơn.

Ngoài ra, nguyên Chủ tịch OceanBank cũng cho rằng mình không được hưởng lợi từ hành vi tham ô của Nguyễn Xuân Sơn (nếu có).

Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm ở phiên tòa sơ thẩm tháng 9/2017.

Hà Văn Thắm cho rằng hành vi chi tiền vượt trần lãi suất dẫn đến bị kết tội đồng phạm được thực hiện trong tình cảnh ép buộc của phân khúc tài chính không ổn định trong một vài năm qua. PVN là bạn quá lớn và quan trọng có OceanBank, bởi vậy Hà Văn Thắm cho rằng mình không có chọn lọc nào khác.

Hà Văn Thắm yêu cầu Tòa tham khảo một vài tình tiết giảm nhẹ có tội danh “Tham ô” trong vai trò đồng phạm, giúp sức.

Trong phiên tòa sơ thẩm tháng 9/2017, Hà Văn Thắm bị Tòa án Nhân dân TP Hà Nội kết án Chung thân về tội “Tham ô tài sản” và 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Đồng phạm có Hà Văn Thắm là Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank kháng cáo kêu oan về tội “Tham ô tài sản” và tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên Tử hình về tội “Tham ô tài sản”.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank yêu cầu cấp phúc thẩm tham khảo lại tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và giảm hình phạt đối có cả 2 tội danh bị quy kết. Nguyễn Minh Thu trước đây bị tuyên phạt 22 năm tù.

Đối có 25 bị cáo từng là cán bộ của OceanBank có kháng cáo thứ hai đã kháng xin được tham khảo lại tội danh và giảm nhẹ hình phạt; xin được hưởng án treo và xin được miễn trách nhiệm hình sự. Các bị cáo nguyên là Giám đốc chi nhánh/phòng chuyển nhượng bị tuyên mức án từ 18 – 36 tháng tù treo và 5 bị cáo nhận mức án 24 tháng cải tạo không giam giữ…

Liên quan trong vụ án, bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh cũng có đơn kháng cáo xin tham khảo lại tất cả hành vi phạm tội. Bị cáo Hứa Thị Phấn, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ cũng kháng cáo tất cả bản án sơ thẩm đối có bị cáo.

Ngoài kháng cáo của 31/51 bị cáo trong vụ án Hà Văn Thắm cộng đồng phạm, 3 tổ chức và cá nhân có ích lợi, nghĩa vụ liên quan cũng có đơn kháng cáo về vấn đề bồi thường thiệt hại.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/