Xóa bỏ trên 99% các dòng thuế giữa Việt Nam và EU

Tin từ Liên minh châu Âu ở Việt Nam cho hay, ngày 26/6/2018 ở Brussels (Bỉ), Cao ủy Malmström và Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh đã đi đến thống nhất 1 văn kiện cuối cùng của Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam.

Qua đây, hai bên đã chính thức đã đi vào hoạt động quá trình rà soát pháp lý đối có văn kiện Hiệp định này. Tại 1 cuộc họp được tổ chức ở Brussels vào ngày 25/6, hai bên cũng đã đã đi vào hoạt động các cuộc trao đổi về Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA).

Ủy ban sẽ áp dụng biên dịch văn kiện Hiệp định thương mại sang 22 ngôn ngữ chính thức của EU và khởi động quá trình rà soát pháp lý đối có văn kiện IPA, mở đường cho việc ký kết và đã đi vào hoạt động cả hai hiệp định này.

Bà Cao ủy Thương mại Cecilia Malmströmnói: “Hiệp định này là 1 thời cơ lớn lao dành cho các nhà xuất khẩu châu Âu. Việt Nam là 1 trong các quốc gia tăng trưởng nhanh nhất ở Đông Nam Á, 1 phân khúc có tiềm năng đáng kể đối có các mặt hàng xuất khẩu về nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ của EU. Qua việc đã đi vào hoạt động quá trình rà soát pháp lý, chúng tôi hy vọng sẽ mau chóng đã đi vào hoạt động được các hiệp định thương mại để cho phép các công ty, người lao động, nông dân và người tiêu dùng EU có thể thu được các lợi ích sớm nhất có thể. Việt Nam là 1 dẫn chứng tốt về 1 quốc gia đang phát triển nắm bắt được các thời cơ của 1 nền thương mại mở toàn cầu đi cùng có các cam đoan rõ ràng về sự tôn trọng nhân quyền và tuân thủ các công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế.”

Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của EU ở Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau Singapore và đứng trên Malaysia, có giá trị thương mại đạt 47,6 tỷ Euro trong năm 2017.

Hiệp định thương mại này sẽ xóa bỏ gần như tất cả các dòng thuế (trên 99%). Việt Nam sẽ tự do hóa đối có 65% các dòng thuế nhập khẩu đánh vào hàng hóa của EU xuất khẩu sang Việt Nam ở thời điểm thực thi Hiệp định, các dòng thuế còn lại sẽ được dần xóa bỏ trong GĐ 10 năm.

Hiệp định này cũng sẽ có các điều khoản cụ thể nhằm xử lý các hàng rào phi thuế quan trong lĩnh vực xế hộp, đồng thời sẽ có lại sự bảo hộ đối có các mặt hàng thực phẩm và đồ uống truyền thống của EU, như rượu vang Rioja hay pho-mai Roquefort, ở Việt Nam.

Thông qua Hiệp định này, các công ty EU cũng sẽ được phép tham dự đấu thầu trong các hợp đồng mua sắm công của các cơ quan và công ty nhà nước Việt Nam. Cùng có hiệp định mới được thống nhất có Singapore thì Hiệp định này sẽ là 1 bước tiến nhằm đặt ra các quy định và qui định cao ở khu vực ASEAN, giúp mở đường cho 1 hiệp định thương mại và đầu tư liên khu vực trong tương lai.

Đồng thời có việc đem lại các thời cơ kinh tế quan trọng, Hiệp định thương mại trên còn bao gồm 1 chương toàn diện về thương mại và phát triển bền vững; đặt ra các qui định cao nhất về lao động, an toàn, bảo vệ người tiêu dùng và môi trường; cũng như tăng cường các hành động chung về phát triển bền vững và biến đổi khí hậu, đồng thời bảo vệ 1 cách đầy đủ các dịch vụ công. Cả hai hiệp định trên tái khẳng định các nghĩa vụ đối có việc tôn trọng các qui định phổ quát về nhân quyền.

Sau khi quá trình biên dịch văn kiện được đã đi vào hoạt động, Ủy ban sẽ gửi để xuất về việc ký kết và đã đi vào hoạt động các hiệp định cho Hội đồng. Sau khi đã đi vào hoạt động việc ký kết, Hội đồng sẽ gửi các hiệp định lên Nghị viện châu Âu.

Trong quá trình này, Ủy ban sẽ tiếp tục công tác dự tính cần thiết nhằm chắc chắn cho quá trình thực thi hiệu quả và kịp thời của Hiệp định thương mại, trong đây có cả các vấn đề về bảo vệ sức khỏe động-thực vật (vấn đề vệ sinh kiểm dịch động-thực vật) và lao động.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/