Xu hướng văn phòng thông minh 2018

Internet of things (IoT) đã mở ra 1 loạt một số thời cơ phong phú trong nhiều ngành công nghiệp, một sốh tân và tinh giản làm việc của văn phòng làm việc tân tiến. Sự một sốh tân này biểu hiện rõ ở xu hướng xuất hiện một số văn phòng thông minh (Smart Office).

Văn phòng thông minh và văn phòng ảo

Rất nhiều người nhầm lẫn hoặc đánh đồng giữa Văn phòng thông minh và Văn phòng ảo (Virtual office) hay Không gian làm việc chung (Co-working splace). Thực tế, đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Văn phòng ảo là hình thức văn phòng cung cấp dịch vụ địa chỉ và liên hệ mà không cần đến quy mô thực ở. Các công ty, tổ chức có thể cộng chia sẻ không gian văn phòng nhưng vẫn làm việc độc lập.Thông thường, một số dịch vụ mà coworking space cung cấp là chỗ ngồi cố định, chỗ ngồi tự do cho thành viên hoặc khách “tạt qua”; đi kèm có một số tiện ích như bếp ăn, máy in, dịch vụ lễ tân văn phòng, phòng họp. Các dịch vụ đi kèm có thể phong phú hơn do tuỳ thuộc vào mặt bằng và giá thành đầu tư.

Tuy nhiên, nếu chỉ dừng ở việc cung cấp các dịch nêu trên, dù có cấp cao đến mấy thì đây vẫn chưa được gọi là 1 Không gian làm việc chung. Cộng đồng chính là phần sống còn của 1 coworking space. Nhiều người nghe mô tả về dịch vụ của coworking space vẫn hình dung nó như 1 mô hình kinh doanh BĐS: chia nhỏ quy mô BĐS mà mình có để cho thuê lại (thực ra cũng không sai). Nhưng ở 1 không gian làm việc chung chuyên nghiệp, bộ máy hoạt động phải có khả năng chọn lựa các thành viên tham dự, thúc đẩy sự tương tác và từ đây khuyến khích nảy sinh các thời cơ hợp tác.

Văn phòng thông minh (Smart Office) – còn được gọi là nơi làm việc kỹ thuật số – trong đây công nghệ được sử dụng để khiến cho môi trường làm việc vật lý phát triển thành thông minh hơn và thích nghi có quy trình làm việc của công ty.

Smart Office sẽ là 1 văn phòng công nghệ cao tận dụng công nghệ để tự động hoá một số quy trình và công việc mỗi ngày để thực sự tối ưu hóa một sốh chúng ta làm việc. Các văn phòng thông minh sẽ tăng năng suất và hiệu quả công việc bằng một sốh giải phóng thời gian của nhân viên để giải quyết một số công việc thực sự – các việc mà công nghệ chẳng thể làm được.

Bản thân khái niệm Văn phòng thông minh đã tồn ở từ rất lâu nhưng chỉ đến khi một số công nghệ mới bùng nổ như Điện toán đám mây, Big Data, Internet of Things (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI)… thì một số Văn phòng thông minh, Tòa nhà thông minh mới phát triển thành hiện thực hóa và phát triển mau chóng.

Xu hướng văn phòng thông minh (Smart Office)

Điều gì quyến rũ và thúc đẩy nhân viên làm việc quên mình mỗi ngày, họ cần các gì để có thể đã đi vào hoạt động tốt nhất công việc của mình? Làm thế nào để công ty có được hạ tầng cơ sở thông minh, tạo ra văn phòng thông minh, giúp nhân viên nâng cao năng suất làm việc mà không hề vướng bận có ý nghĩ các thiết bị, dịch vụ nào đang vây quanh họ? Văn phòng thông minh có thể là biện pháp cho toàn bộ một số vấn đề trên.

Trong bài viết này, chúng tôi đề cập tới biện pháp công nghệ thông minh Smart Monitoring and Controlling System (SMCS) do Pente Technologies nghiên cứu kỹ và phát triển. Đây được coi là biện pháp công nghệ thông minh trên nền móng IoT đã đi vào hoạt động nhất và có phạm vi áp dụng rộng nhất trên phân khúc giai đoạn này. Hệ thống SMCS có thể tự động hỗ trợ quản trị và hoạt động từ môi trường nhỏ như trọng điểm dữ liệu, văn phòng, nhà ở đến môi trường lớn và phức tạp như một số tòa nhà cao tầng, khu phức hợp, nhà máy, khu công nghiệp…

Khác có các xu thế trước đây của Industry 3.0, một số hệ thống đơn thuần dừng ở mức quản trị tập trung thông qua SCADA. Hiện nay, biện pháp SMCSSmart Office hướng tới việc khai thác và sử dụng hệ thống hiệu quả hơn qua việc nghiên cứu kỹ một số trải nghiệm của của người dùng UI/UX, quản trị thông qua Cloud Computing và Mobile App (Nền tảng iOS và Android). Bên cạnh đây, việc sử dụng một số giao thức truyền thông như Modbus, BACNet, RS-232, RS-485… của một số hệ thống trước đây đã được phát triển thành một số giao thức mới dựa trên nền IP nhằm giúp tăng tốc độ và dung lượng truyền dữ liệu, đồng thời khai thác được một số hệ thống Wifi có sẵn nhằm cắt giảm việc phải đi dây rất mất thẩm mỹ và tốn kém.

Giao diện mobile app của hệ thống SMCS Smart Office.

Đặc thù của việc hoạt động 1 văn phòng thông minh chính là làm sao để kiểm soát được một số thiết bị vô tri vô giác, tích hợp được nhiều biện pháp sản phẩm khác nhau trên 1 nền móng duy nhất và khai thác một số dữ liệu để giúp việc hoạt động phát triển thành hiệu quả hơn.

SMCSSmart Officecó thể được quản trị và theo dõi liên tục qua phần mềm và áp dụng di động. SMCSsẽ tự động quản lý điều hành và tối ưu hoá hệ thống thiết bị để cắt giảm tiêu hao năng lượng và tăng tuổi thọ thiết bị bằng một sốh một sốh tân hợp lý phụ tải, thời gian, thời điểm, tần xuất làm việc của một số thiết bị như (máy bơm, hệ thống điều hoà không khí, hệ thống thang máy…). Điều này hỗ trợtiết kiệm năng lượng, giảm giá thành sửa chữa và khắc phục sự cố kịp thời.

Bằng việc tập trung tài liệu một số thiết bị về đơn vị xử lý trọng điểm, ta có thể tiện lợi xác định trạng thái của thiết bị, hoạt động và khắc phục một số sự cố như mất điện, hỏng, cháy. Với hệ thống an ninh tích hợp, ta có thể yên tâm về sự an toàn và bảo mật tài liệu của người sử dụng.

Hệ thống SMCS Smart Office có thời gian triển khai nhanh, dễ sử dụng, tối ưu về giá thành đầu tư, hoạt động và có tính linh hoạt cao, cung cấp được một số đề nghị mở rộng trong tương lai.

Những nhân tố công nghệ mới không các tạo ra một số phương thức kinh doanh mới mẻ trong kỷ nguyên số mà còn một sốh tân thói quen làm việc của người lao động. Cách thức tổ chức thực hiện công việc một sốh tân có sự trợ lực tích cực của 1 loạt thiết bị và hệ thống hoạt động thông minh thế hệ mới có mặt trong văn phòng. Nền kinh tế thế giới thời @ không các phẳng mà còn nhanh, đang tạo áp lực lớn đòi hỏi mọi công ty nâng cao sức tranh giành toàn cầu. Văn phòng thông minh sẽ sớm trở thành nguyên tắc cần thiết của mọi công ty.

Ứng dụng công nghệ mới đã phát triển thành cấp thiết hơn bao giờ hết. Vấn đề cho mọi tổ chức cũng như công ty là phải tham khảo áp dụng một số công nghệ, dịch vụ, thiết lập các nguyên tắc mới tạo ra môi trường làm việc linh hoạt và dễ dàng cho toàn bộ mọi nhân viên của mình.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/