Xử Khải Thái: Ông trùm khai mánh khoé, “quên” tên công ty nhận tiền ở Đài Loan

Chiều 11/12, một số bị cáo trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra ở Công ty Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Khải Thái (Công ty Khải Thái) đã trả lời một số câu hỏi của HĐXX về một số mánh lới lừa tiền của hàng trăm người.

Bị cáo Hsu Minh Jung (Saga), nguyên TGĐ Công ty Khải Thái cho biết doanh nghiệp có 3 chi nhánh, kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh vàng tài khoản, huy động tiền gửi dưới hình thức ủy thác đầu tư. Riêng lĩnh vực kinh doanh vàng tài khoản được triển khai từ tháng 10/2011 đến năm 2012.

Việc huy động tiền gửi dưới hình thức ủy thác đầu tư, theo giải đáp của cựu TGĐ quốc tịch Đài Loan, là hình thức bạn gửi tiền vào doanh nghiệp, ủy thác cho doanh nghiệp triển khai, việc này được triển khai từ năm 2013.

Bị cáo Saga trả lời: “Thực hiện việc huy động vốn, doanh nghiệp đã tổ chức họp và chỉ đạo một số nhân viên, lấy nguồn gốc doanh nghiệp kinh doanh vàng để kêu gọi và huy động vốn từ bạn. Thời hạn ủy thác thường 3 tháng đến 1 năm, lãi suất từ 3% – 3,5%/năm. Để lôi kéo bạn, doanh nghiệp chủ yếu khuyên bạn nghiên cứu biện pháp kinh doanh vàng bằng tài khoản như thế nào, biện pháp sinh lời ra sao để bạn tham dự”.

Bị cáo Saga cho biết để khuyến khích nhân viên kêu gọi bạn gửi tiền vào, y chủ trương chi thưởng cho nhân viên thông qua hình thức trả lương bổng cao, trích phần trăm từ số tiền các người nhẹ dạ gửi vào.

Bị cáo Hsu Minh Jung (Saga), nguyên TGĐ Công ty Khải Thái đứng trước vành móng ngựa.

Đáng chú tâm, trong Giấy phép kinh doanh của Khải Thái, doanh nghiệp không được huy động vốn, nhưng Saga vẫn chỉ đạo thuộc cấp tổ chức huy động vốn.

“Trước khi vào Việt Nam, bị cáo có nghiên cứu một số tài liệu về pháp luật, truyền thông, nhưng muốn đâyn đầu kinh doanh nên doanh nghiệp đã tổ chức huy động vốn dưới hình thức ủy thác đầu tư. Điều này chưa được Chính phủ cho phép, vì thời điểm đây không nhận thức được hành vi đây là vi phạm pháp luật. Nhiều doanh nghiệp vàng bạc ở nước ngoài đã vận hành ở nước ngoài nên tôi nghĩ mình có thể làm. Sau này tôi mới biết đây là hành vi vi phạm pháp luật”, nguyên TGĐ Công ty Khải Thái nói.

Cũng theo lời khai của Saga, số tiền huy động được từ Việt Nam được sử dụng để đầu tư, kinh doanh vàng ở Đài Loan thông qua một số doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, bị cáo khai “không nhớ tên” doanh nghiệp ở Đài Loan.

Các bị cáo đồng phạm của Saga đều cho rằng họ không giúp sức cho Saga chiếm đoạt tiền của bạn. Đồng thời chỉ làm theo đề nghị của Saga.

Phiên tòa xét xử Saga và đồng phạm được TAND TP. Hà Nội chuẩn bị sẽ diễn ra trong 10 ngày.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/