Xử lý 12 dự án nghìn tỷ yếu kém: Tìm ra điểm “hóc” nhất để hóa giải

Tính đến thời điểm giai đoạn này, sau gần 2 năm kể từ ngày Quốc hội ban hành Nghị quyết số 33 và sau hơn 1 năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định xử lý 12 dự án yếu kém thuộc Bộ Công thương, 1 vài dự án này đang có các chuyển biến rõ rệt.

Thông tin có báo chí về tình hình xử lý 12 dự án yếu kém thuộc quản lý của Bộ Công thương, ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công thương) cho biết, công tác tái cơ cấu 1 vài dự án đang được thực hiện đúng như kế hoạch đề ra.

Trong số này, 6 dự án thua lỗ nay đã có 2 dự án làm việc hiệu quả hơn và có lãi. Dự án DAP số 1 ở Hải Phòng đạt mức lãi 147,6 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm nay. Cũng trong thời gian này, dự án Nhà máy Thép Việt Trung lãi 527,24 tỷ đồng.

Hoạt động của 1 vài dự án này đã ổn định hơn, đi vào nề nếp, quy củ hơn. 4 dự án còn lại trong nhóm 6 dự án nói trên đều đã có phương án tiết giảm kinh phí, tổ chức lại sản xuất nên mức lỗ đã giảm dần. Năm 2018 căn bản xử lý được 1 vài vấn đề gặp khó vướng mắc ở 1 vài dự án này, đến năm 2020 sẽ xử lý dứt điểm cả 12 dự án,” ông Dương Duy Hưng nói.

Trước đây, có 3 nhà máy bị dừng sản xuất, trong đây có dự án Sơ sợi Đình Vũ (PVTEX Đình Vũ), Dự án Nhà máy sản xuất sinh học Miền Trung và Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Dương đều đã từng gặp rất nhiều gặp khó nhưng đến thời điểm này cả 3 dự án đều đã được đưa vào hoạt động.

Bên trong Nhà máy PVTEX Đình Vũ.

Tháng 4/2018, 1 số dây chuyền PVTEX Đình Vũ đã làm việc trở lại và sản phẩm được tiêu thụ tốt. Tới đây PVTEX Đình Vũ cũng sẽ đưa 1 số dây chuyền vào làm việc trở lại.

“Đối có hai dự án là Dự án Nhà máy sản xuất sinh học Miền Trung và Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Dương trước đây từng gặp rất nhiều gặp khó nhưng đến thời điểm này chúng tôi có thể khẳng định toàn bộ các vấn đề về kỹ thuật, về công nghệ,…chúng ta đều xử lý được và chỉ cần ấn nút là có thể hoạt động khi điều kiện phân khúc thuận lợi. Các dự án khác như Nhà máy bột giấy Phương Nam đều có phương án và đang được triển khai việc bán đấu giá,” ông Dương Duy Hưng cho hay.

Cũng theo ông Hưng, sau 2 năm kể từ khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 33, tổng dư nợ trung và dài hạn của 1 vài dự án này đều giảm. Tính đến thời điểm này, tổng dư nợ của 1 vài dự án đã giảm được 124 tỷ đồng so có thời điểm ngày 31/1/2018, đồng thời bảo đảm được tiêu chuẩn không sử dụng vốn nhà nước để “bơm” cho 1 vài dự án, bảo đảm việc xử lý dự án theo tiêu chuẩn phân khúc, tự chịu trách nhiệm của công ty, thu hồi về cho ngân sách nhà nước 1.000 tỷ đồng từ phần vốn góp của SCIC.

“Thực ra 12 dự án này gặp khó trải qua nhiều năm, có dự án đầu tư từ năm 2003, từ các việc liên quan đến kỹ thuật, công nghệ, phân khúc, tài chính, công tác tổ chức kinh doanh thì cái lớn nhất đạt được không phải xử ký về kinh tế, kỹ thuật mà còn xử ký được về mặt môi trường, an ninh quốc phòng, an sinh xã hội khi 1 vài dự án đi vào làm việc ở 1 vài địa phương,” ông Dương Duy Hưng cho biết.

Trong quá trình tái cơ cấu 12 dự án yếu kém, gặp khó nhất là việc xử lý tranh chấp ở 1 vài hợp đồng EPC vì đây đều là các dự án có diện tích lớn, kéo dài nhiều năm. Ngày 21/9/2018 Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo 1 vài Bộ, ngành, Tổng Công ty, trong đây giao Bộ Tư pháp là cơ quan đầu mối giúp rà soát kỹ vấn đề pháp lý, từng bước xử lý tranh chấp đối có 1 vài hợp đồng EPC.

“Nếu xử lý được tranh chấp trong 1 vài hợp đồng EPC, chúng ta sẽ có được kết quả quyết toán của từng dự án và 1 loạt các vấn đề thứ hai theo phương án đã trình Thủ tướng phê duyệt.” ông Hưng nói.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/