Xử sàn vàng ảo Khải Thái: Cựu TGĐ Đài Loan vẫn muốn… làm ăn lâu dài tại VN ​

“Công ty chúng tôi mong muốn làm ăn lâu dài ở Việt Nam, không chỉ là vấn đề đầu tư kinh doanh vàng, chúng tôi còn muốn làm về lĩnh vực nhà đất, khách sạn, và xe bốn bánh”.

Bị cáo Hsu Minh Jung (Saga), nguyên TGĐ Công ty Khải Thái tha thiết bày tỏ mong muốn có HĐXX trong phiên tòa xét xử vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra ở Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Khải Thái, doanh nghiệp làm việc có hai lĩnh vực là kinh doanh vàng tài khoản và huy động vốn thông qua hình thức ủy thác đầu tư.

Bị cáo Saga nói không hưởng ứng bị truy tố tội lừa đảo, từ đáy lòng mong muốn HĐXX cho phép bị cáo điện thoại có doanh nghiệp mẹ ở Đài Loan và đàm phán có bạn.

Với hơn 700 bạn được xác định là người bị hại, một vài người này đều ký hợp đồng có doanh nghiệp Khải Thái, cựu TGĐ doanh nghiệp cho rằng việc mình bị bắt giữ đã khiến Khải Thái chẳng thể thực hiện việc hoàn trả tiền cho bạn.

“Sở dĩ một vài bạn được cho là bị hại không phải do doanh nghiệp Khải Thái gây ra. Sau đây chúng tôi còn bị có tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công ty chúng tôi vẫn mong muốn được đàm phán có bạn. Kính xin HĐXX cho tôi được phép gặp gỡ, thảo luận có bạn và điện thoại có doanh nghiệp mẹ ở Đài Loan để thực hiện việc bồi thường cho bạn, bởi thế sẽ có lợi cho cả hai bên”, bị cáo Saga nói.

Tại phiên tòa, Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân, Chủ tọa phiên tòa, đã đọc 1 số lời khai của nhân chứng là nhân viên cũ của doanh nghiệp có cơ quan điều tra. Trong đây có nhân chứng cho biết đã từng gửi hòm thư và thảo luận có bị cáo Đinh Thị Hồng Vinh, nguyên GĐ Chi nhánh Plaschem, về việc một vài nghiệp vụ kinh doanh của doanh nghiệp chưa được sự cho phép của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên bị cáo Vinh đã đề nghị nhân viên này tập trung vào việc giải đáp cho bạn, vấn đề này đã có doanh nghiệp lo.

Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân khẳng định, đối có pháp luật Việt Nam, việc giải đáp, chuyển nhượng vàng tài khoản, ủy thác đầu tư, làm việc ngoại hối phải được cấp phép của Ngân hàng Nhà nước. Trong khi Ngân hàng Nhà nước không cấp phép một vài nghiệp vụ này cho Công ty Khải Thái. Tất cả một vài doanh nghiệp làm việc trên lãnh thổ Việt Nam đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

“Việc bị cáo khai là quyền của bị cáo, nhưng một vài hành động của bị cáo đều vi phạm pháp luật Việt Nam.”

Bị cáo Saga (áo khoác màu đen, bên phải) cuối phiên xét xử ngày 12/12.

Tuy nhiên, bị cáo Saga trả lời thông qua người phiên dịch: “Sở dĩ bị cáo không đăng ký kinh doanh vàng tài khoản vì pháp luật Việt Nam không quy định về lĩnh vực này”. Theo cựu TGĐ Khải Thái, làm việc bất hợp pháp duy nhất của doanh nghiệp là kinh doanh trái phép khi chưa được sự cho phép của cơ quan nhà nước.

Tự nhận rằng doanh nghiệp Khải Thái hoàn toàn không lừa bạn, bị cáo Saga khai: “Công ty chúng tôi hoàn toàn mong muốn làm ăn lâu dài ở Việt Nam, không chỉ là vấn đề đầu tư kinh doanh vàng, chúng tôi còn muốn làm về lĩnh vực nhà đất, khách sạn, và xe bốn bánh. Chúng tôi có nguyện vọng được khắc phục hậu quả, HĐXX là niềm hy vọng cuối cùng của chúng tôi”.

Thẩm phán Huân cũng cho rằng nếu bị cáo muốn khắc phục hậu quả thì có thể trả lại số tiền cho một vài người bị hại.

“Nhưng số tiền đây không nằm ở cá nhân bị cáo mà hiện đang nằm ở doanh nghiệp mẹ ở Đài Loan”, bị cáo Saga đáp lời. “Bây giờ tôi mong muốn được điện thoại có doanh nghiệp mẹ ở Đài Loan để doanh nghiệp mẹ gửi tiền sang khắc phục hậu quả. Nếu cơ quan điều tra kết luận Công ty Khải Thái lừa đảo và HĐXX đồng tình có kết luận đây thì đúng là tôi không còn gì để nói. Tôi mong muốn HĐXX giống như 1 Bao Thanh Thiên để minh oan cho chúng tôi, cho chúng tôi được công bằng, khách quan”.

Trước một vài lời lẽ của bị cáo, Chủ tọa Nguyễn Ngọc Huân khẳng định chỉ khi nào HĐXX mở bán bản án mới có thể xác định bị cáo có phạm tội hay không.

Theo Luật sư Nguyễn Minh Anh, Luật sư bào chữa cho bị cáo Saga, về qui định nếu doanh nghiệp Khải Thái kinh doanh trái phép, đoàn kiểm tra liên ngành phải đề nghị doanh nghiệp thực hiện đúng quy định. Nếu không sẽ đề nghị tất cả chuyển nhượng hợp đồng là vô hiệu, đồng thời khởi tố hình sự nhưng phải chắc chắn doanh nghiệp làm việc thông thường để doanh nghiệp điện thoại về doanh nghiệp mẹ.

“Việc bắt giữ Saga khiến ông ta chẳng thể điện thoại được về doanh nghiệp mẹ, có thể dẫn đến thiệt hại cho chính một vài bạn được coi là người bị hại trong vụ án này,” Luật sư Nguyễn Minh Anh nói.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Minh Anh, chưa thể khẳng định Saga có lừa đảo hay không, nhưng có dấu hiệu kinh doanh trái phép. Nếu muốn khẳng định có lừa đảo hay không, cần phải làm rõ dòng tiền ở doanh nghiệp mẹ bên phía Đài Loan.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/