Xử sàn vàng ảo Khải Thái: Xin nghỉ việc vì lương thưởng… quá cao!

Nhân chứng Đinh Thị Thanh Thủy, cựu Kế toán trưởng của doanh nghiệp khai: “Nhận thấy doanh nghiệp không có vận hành gì và doanh nghiệp là lừa đảo nhưng vì thu nhập, thưởng cao nên vẫn làm. Đến tháng 8/2014 thì xin nghỉ vì sợ.”

Chiều 12/12 ở phiên tòa xét xử vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra ở Công ty Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Khải Thái (Công ty Khải Thái), Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân đã mở phân phối 1 số lời khai của các nhân chứng là nhân viên cũ của doanh nghiệp ở cơ quan điều tra.

Đáng chú tâm là lời khai của nhân chứng Đinh Thị Thanh Thủy, cựu Kế toán trưởng của doanh nghiệp khai: “Nhận thấy doanh nghiệp không có vận hành gì và doanh nghiệp là lừa đảo nhưng vì thu nhập, thưởng cao nên vẫn làm. Đến tháng 8/2014 thì xin nghỉ vì sợ.” Cựu Kế toán trưởng của Khải Thái cũng cho biết tất cả số tiền do Khải Thái huy động từ bạn được dùng để trả lãi cho bạn, chi thu nhập thưởng cho nhân viên.

Tuy nhiên, bị cáo Hsu Minh Jung (Saga), nguyên TGĐ Công ty Khải Thái cho rằng mức thu nhập thưởng của doanh nghiệp dành cho nhân viên so có mặt bằng chung không phải là cao. Theo lời bị cáo có quốc tịch Đài Loan, bởi vì thu nhập bình quân của người Việt Nam thấp nên mọi người nghĩ đó là cao. Bị cáo cũng cho biết cựu Kế toán trưởng Đinh Thị Thanh Thủy đã tự ý nghỉ việc, thực ở không phải vì “sợ” thu nhập, thưởng cao mà vì 1 nguyên do khác.

“Thực tế không phải cô Thủy sợ vì thu nhập thưởng cao mà nghỉ, mà vì cô ấy sợ bị cáo yêu cầu cung cấp biên lai nộp thuế cho cơ quan nhà nước. Khi đó bị cáo yêu cầu cô ấy xuất trình biên lai thuế thì cô ấy không xuất trình được. Bị cáo có hỏi khi cô nộp thuế thì nộp cho ai, yêu cầu cung cấp tên cán bộ thuế.”

Theo lời khai của Saga, trước đó bị cáo đã chi 1,2 tỷ đồng cho Kế toán trưởng Đinh Thị Thanh Thủy để đi nộp thuế. Tuy nhiên, Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân đã mở phân phối xác minh của các chi cục thuế trên địa bàn đô thị Hà Nội có cơ quan điều tra.

Bị cáo Saga (áo xanh bên trái), và bị cáo Phan Kiện Trung (bên phải) được xác định là hai người cầm đầu vụ án.

Cụ thể, ở Chi cục thuế quận Cầu Giấy (doanh nghiệp Khải Thái có trụ sở ở tòa nhà Chamvit), cơ quan điều tra xác định từ khi thành lập doanh nghiệp không phát sinh doanh thu hàng hóa phân phối ra nên không phát sinh khoản thuế phải nộp. Tại chi nhánh Plaschem, Chi cục Thuế quận Long Biên xác nhận các khoản chứng từ hàng hóa do doanh nghiệp kê khai chỉ có trả tiền điện, phí dịch vụ mặt bằng, phí gửi xe hàng tháng, và hoàn toàn không có khoản nào là khoản nộp thuế. Còn ở chi nhánh Lotte, Chi cục Thuế quận Ba Đình xác nhận có cơ quan điều tra, doanh nghiệp hoàn toàn không phát sinh doanh thu chuyển nhượng và không có thuế.

Trước các chứng cứ HĐXX đưa ra, bị cáo Saga yêu cầu HĐXX triệu tập bà Thủy để làm rõ việc vì nguyên nhân gì mà không nộp thuế, cũng như làm rõ các vấn đề khác.

Theo Luật sư Nguyễn Minh Anh, Luật sư bào chữa cho bị cáo Saga, việc cơ quan CSĐT áp dụng khởi tố đối có cựu Kế toán trưởng Công ty Khải Thái Trịnh Hoàng Bình dù ông này mới chỉ vào doanh nghiệp được 20 ngày, nhưng lại không áp dụng khởi tố đối có cựu Kế toán trưởng Đinh Thị Thanh Thủy là điều vô lý.

Cũng ở phiên tòa, ông Võ Trường Sơn, 1 trong các bị hại đã yêu cầu HĐXX: “Qua quá trình hỏi đáp ở tòa, tôi thấy bị cáo Bình là kế toán trưởng mới nên chưa nắm được gì nhiều. Trong khi kế toán trưởng cũ ký rất nhiều khoản thu chi lại không được mời đến đó làm rõ. Tôi yêu cầu HĐXX mời cựu Kế toán trưởng Lê Thị Thanh Thủy đến phiên tòa để làm rõ 1 số vấn đề”.

Trong số các lời khai của 1 số nhân chứng được Chủ tọa Nguyễn Ngọc Huân đọc trước tòa, nhân chứng Đoàn Thị Hương, Kế toán kiêm Giám đốc khai: “Tôi làm Kế toán và thủ quỹ của doanh nghiệp từ năm 2011, đến tháng 6/2012 làm Giám đốc và nghỉ việc từ tháng 11/2012…. Trong thời gian làm việc ở Khải Thái tôi thấy vận hành này giống như đánh bạc mà doanh nghiệp là nhà cái. Công ty dùng tiền của bạn để chi trả các vận hành của doanh nghiệp mà không hề có bất cứ chuyển nhượng nào khác ngoài số tiền của khách. Theo tôi nhận định thì tiền của khách do Saga và Trung (Phạm Kiện Trung) quản lý chứ không qua kinh doanh, đầu tư vào các thứ khác”.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/