Xử vụ sàn vàng Khải Thái: “Ông chủ” Saga xin được trả lại tiền cho khách hàng!

Sáng 13/12, sau phần luận tội của đại diện Viện Kiểm sát và bào chữa của những luật sư, những bị cáo trong vụ án “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” ở Công ty Khải Thái (sàn vàng Khải Thái) đã lần lượt tự bào chữa cho mình.

Bị cáo Đinh Thị Hồng Vinh, nguyên GĐ phụ trách Chi nhánh Plaschem Công ty Khải Thái cho biết khi mới được nhận vào làm việc ở Công ty Khải Thái, chính bản thân bị cáo đã đặt niềm tin vào doanh nghiệp bởi văn phòng doanh nghiệp… quá đẹp. “Sếp” Saga (Hsu Minh Jung, tức Saga, quốc tịch Đài Loan, nguyên TGĐ Công ty Khải Thái) đối xử rất tốt có nhân viên nên càng không nghĩ rằng doanh nghiệp làm việc có mục đích lừa đảo bạn.

“Bị cáo và những đồng nghiệp được doanh nghiệp cho đi thăm quan mô hình làm việc của doanh nghiệp mẹ ở Đài Loan, Trung Quốc và thấy họ cũng có làm việc huy động tiền dưới hình thức ủy thác đầu tư giống như ở Việt Nam, nên hoàn toàn tin tưởng.”, nguyên GĐ Chi nhánh Plaschem nói. “Vì hoàn toàn tin tưởng nên bị cáo đã kêu gọi người nhà, và chính bản thân bị cáo cũng đã đầu tư vào doanh nghiệp số tiền hơn 500 triệu đồng. Bị cáo nhận thức đầy đủ hành vi của mình và chẳng thể ngờ suốt 3 năm qua mình trở thành gánh nặng cho gia đình.

Đinh Thị Hồng Vinh bị VKS yêu cầu mức án từ 12-14 năm tù giam có tội danh giúp sức cho Saga trong việc lừa đảo, chiếm đoạt tiền của bạn.

Bị cáo Đoàn Thị Luyến, nguyên GĐ Chi nhánh Chamvit cho rằng tội danh Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và mức án 14-16 năm tù giam, theo yêu cầu của VKS, là quá nặng.

“Suốt quá trình bị bắt giam, bị cáo đã viết rất nhiều đơn kêu oan. Bị cáo không phục khi mình chỉ là người làm thuê, không có mục đích, động cơ lừa đảo bạn. Bị cáo hưởng lương bổng theo đúng cơ chế của doanh nghiệp, ngoài ra không có khoản thu nào khác.”

Hai nữ bị cáo Đinh Thị Hồng Vinh và Đoàn Thị Luyến ôm nhau khóc nức nở sau khi Tòa tạm nghỉ phiên xét xử sáng 13/12.

Về phần mình, bị cáo Tăng Hải Nam, nguyên GĐ Chi nhánh Lotte cho biết suốt thời gian bị tạm giam bị cáo đã gửi đơn kiến nghị tới VKS. Trước khi bị bắt giữ, ngày 6/9/2014 bị cáo được phân công quản lý chi nhánh Lotte của doanh nghiệp Khải Thái có. Bị cáo cho rằng giả dụ nếu cơ quan CSĐT vào cuộc trước thời điểm này, có thể bị cáo đã không có mặt ở tòa hôm nay.

Với tội danh Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, Tăng Hải Nam bị VKS yêu cầu mức án 14-16 năm tù giam. Theo bị cáo Nam, Chi nhánh Lotte kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản và có giấy phép kinh doanh, do vậy nếu nói là kinh doanh trái phép là không đúng.

“Sở dĩ chi nhánh cũng chưa có mẫu hợp đồng để bạn đầu tư vào chi nhánh này, bởi thế khi VKS kết luận Tăng Hải Nam đồng phạm và giúp sức tích cực cho Saga trong việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là không có căn cứ và bị cáo thấy không thuyết phục”, nguyên GĐ Công ty Khải Thái Chi nhánh Lotte nói trong phần tự bào chữa.

Khi được HĐXX cho phép tự bào chữa, bị cáo Saga, nguyên TGĐ Công ty Khải Thái dù bị VKS yêu cầu mức án Chung thân khẳng định cho dù thế nào cũng vẫn yêu Việt Nam, yêu Hà Nội.

Saga cho rằng bị cáo không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Công ty vẫn cam đoan trả tiền cho bạn và cam đoan tiếp tục làm việc ở Việt Nam. Chúng tôi không hiểu ở sao VKS không chấp nhận để chúng tôi hoàn trả tiền”, bị cáo Saga nói.

“Tôi không mong rằng con cái tôi nghĩ rằng tôi là 1 tên tội phạm. Có rất nhiều người Đài Loan đến Việt Nam nghiên cứu thời cơ đầu tư và tôi đều nói có họ rằng đó là nơi hoàn hảo để đầu tư”, cựu TGĐ Công ty Khải Thái kết thúc phần tự bào chữa.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/