Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt mốc 400 tỷ USD

Chiều 19/12, Tổng cục Hải quan tổ chức Lễ ghi nhận xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt mốc 400 tỷ USD.

Chiều 19/12, ở trụ sở Tổng cục Hải quan đã diễn ra Lễ ghi nhận xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt mốc 400 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu ở buổi lễ.

Phát biểu ở Lễ ghi nhận, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: “Cách đây 10 năm, cụ thể từ đầu năm 2007, nền kinh tế Việt Nam có 1 bước chuyển lớn vào công đoạn hội nhập nền kinh tế địa cầu có việc Việt Nam chúng ta gia nhập Tổ chức Thương mại địa cầu (WTO).

Từ đây đến nay, Chính phủ Việt Nam cũng đã ký kết và triển khai thực hiện 12 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) và giai đoạn này chúng ta cũng đang đàm phán 4 FTA khác. Với việc thực hiện một vài FTA đã ký và sắp ký cho thấy 1 điều là nền kinh tế Việt Nam đã hoàn toàn hội nhập sâu và rộng vào nền kinh tế khu vực và địa cầu”.

Bên cạnh đây, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh: “Đến ngày hôm nay (19/12), chúng ta có mặt ở Tổng cục Hải quan cùng ghi nhận kết quả xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt mốc quan trọng mới 400 tỷ USD, đặc trưng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã vượt mốc 200 tỷ USD, đạt mục tiêu mà Quốc hội đặt ra cho năm 2017.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan đến hôm nay cho thấy cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam được ghi nhận xuất siêu 2,5 tỷ USD và sẽ duy trì trạng thái xuất siêu đến hết năm 2017. Như vậy, đây là năm thứ hai không ngừng nghỉ Việt Nam có xuất siêu trong quan hệ thương mại có một vài nước”.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng ghi nhận nỗ lực của một vài bộ, ngành quản lý có liên quan đến làm việc xuất nhập khẩu hàng hóa cũng như cùng đồng một vài công ty xuất nhập khẩu.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái, bước vào đầu thập niên của thế kỷ 21 (năm 2001), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam mới chỉ ở con số khiêm tốn hơn 30 tỷ USD.

Sau 6 năm (năm 2007) tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đã đạt con số 100 tỷ USD, sau khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại địa cầu (WTO).

Bốn năm sau (năm 2011) diện tích xuất nhập khẩu đã tăng gấp đôi đạt con số 200 tỷ USD. Con số 300 tỷ USD tiếp tục đạt được có dao động thời gian tương tự sau 4 năm (năm 2015).

Rút ngắn 1 nửa thời gian, chỉ cần 2 năm thứ hai (dao động giữa tháng 12 năm 2017), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đã chinh phục mức 400 tỷ USD.

Tính từ năm Việt Nam chính thức gia nhập WTO đến nay (sau 10 năm), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đã tăng gấp 4 lần.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/