Yêu cầu các nhà mạng tiếp tục giám sát lẫn nhau để xử lý triệt để SIM rác

Ngoài việc những nhà mạng cam đoan có nhau, Bộ TT&TT tiếp tục đề nghị những nhà mạng giám sát, thu mua chéo SIM kích hoạt sẵn để quản lý và xử lý SIM rác triệt để.

SIM kích hoạt sẵn là lý do của vấn nạn tin nhắn rác. Ảnh: Internet.

Trả lời chất vấn về quản lý SIM rác trong chương trình làm việc của Quốc hội ngày 17/11, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nêu rõ: Trong năm qua, Bộ TT&TT đã tăng cường việc quản lý SIM rác trên hệ thống. Một mặt đăng ký lại thuê bao không có tên thật, Bộ TT&TT cũng ban hành Nghị định trong đây có 1 số quy định mới, tăng cường xử lý SIM kích hoạt sẵn trên hệ thống.

Theo thống kê, 1 năm thu hồi trên 30 triệu SIM kích hoạt sẵn, giảm đáng kể tin nhắn rác.

Tuy nhiên, vấn đề SIM rác chưa được xử lý hết do giai đoạn này Việt Nam có 90 triệu dân, 130 triệu SIM và lượng SIM rác còn rất nhiều.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: ngoài việc đề nghị những nhà mạng cam đoan có nhau, Bộ TT&TT tiếp tục đề nghị những nhà mạng mua chéo lẫn nhau SIM kích hoạt sẵn để xử lý SIM rác 1 nhữngh triệt để.

Trong suốt thời gian qua, hiện trạng tin nhắn rác hoành hành đã gây ra nhiều bức xúc cho người dùng hotline di động, gây mất an ninh an toàn tài liệu.

Vấn nạn tin nhắn rác có nội dung quảng cáo cho những dịch vụ từ kinh doanh BĐS, SIM số đẹp, quà tặng âm nhạc, dịch vụ truyền hình cáp, cho vay vốn ngân hàng, thời trang… cho tới tin nhắn dẫn dụ, lừa đảo mời nghe lời nhắn để trừ tiền trong tài khoản di động, chơi lô đề… vẫn liên tục tấn công người dùng bất kể ngày đêm.

Nguyên nhân do hiện trạng phân phối SIM kích hoạt sẵn trên phân khúc vẫn diễn ra phổ biến, công tác quản lý chưa nghiêm ngặt.

Trước thực tại đây, Bộ TT&TT đã đẩy mạnh nhiều giải pháp cứng rắn, quyết liệt xử lý vấn nạn tin nhắn rác.

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, công ty di động phải chịu trách nhiệm chính trong quản lý SIM rác, tin rác. Nhà nước cấp đầu số cho công ty, công ty phải có giải pháp quản lý, nếu không làm được mà để tin rác, SIM rác tồn tại thì phải thay người đứng đầu.

Bộ TT&TT đã chỉ đạo những công ty viễn thông, đơn vị liên quan xử lý mạnh tay. Ngày 11/5/2017, những công ty viễn thông gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và GTel ký cam đoan phối hợp tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác.

Tháng 6/2017, Thanh tra Bộ TT&TT đã ra những chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính đối có 7 công ty cung cấp dịch vụ nội dung số 280 triệu đồng vì có hành vi phát tán tin nhắn rác để quảng cáo dịch vụ.

Nhằm tiếp tục siết công tác quản lý thuê bao di động trả trước, hạn chế tin nhắn rác, trong quý III/2017, Bộ TT&TT chỉ đạo những Sở TT&TT áp dụng thanh tra diện rộng trên toàn quốc về công tác quản lý thuê bao di động trả trước.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/