Yêu cầu xem xét lại cách điều hành giá vé máy bay

Sáng 10/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ chủ trì cuộc họp phân tích tình hình trong 6 tháng đầu năm và phương hướng điều hành trong 1 số tháng còn lại của năm 2018.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định lạm phát tháng 6/2018 không có gì bất thường. Nếu loại trừ nhân tố giá thịt lợn tăng mạnh nhất thì lạm phát tháng này chỉ tăng 0,27%, có thể coi là mức tăng lạm phát của tháng thấp nhất từ trước tới nay.

Phó Thủ tướng cho rằng không có nhân tố lạm phát theo chu kỳ hay do điều hành vĩ mô. Chính phủ nhắc tới ảnh hưởng chu kỳ 10 năm là để dự phòng và đã có kế hoạch dài hạn, ngắn hạn trong điều hành, tổ chức sản xuất.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Y tế ngay trong năm 2018 tiếp tục tổ chức đấu thầu ở Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để giảm giá 1 số mặt hàng thuốc chữa bệnh, vật tư y tế theo 1 số chỉ đạo trước đây của Ban Chỉ đạo; kiến nghị có Chính phủ thi công Nghị quyết cho thí điểm Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thực hiện đấu thầu vật tư thiết bị y tế do Bảo hiểm Y tế chi trả; giao Bộ Tài chính làm trọng tài để Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam rà soát, tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ y tế trong thời gian tới.

Đối có giá dịch vụ công do Nhà nước định giá, trong tháng 9 đã điều chỉnh tăng 0,07% học phí thì phải tính toán kỹ điều chỉnh 1 số mặt hàng khác trong tháng này; chưa tính toán điều chỉnh giá dịch vụ y tế từ nay tới hết tháng 9.

Với giá xăng dầu, Phó Thủ tướng đồng tình có phương án chia GĐ tăng thuế bảo vệ môi trường có xăng dầu, tăng cường sử dụng Quỹ bình ổn để giảm giá xăng, hoặc có thể ngừng trích lập Quỹ bình ổn xăng dầu trong 1 thời gian để góp phần giảm giá xăng dầu; giao Bộ Công Thương thi công Đề án giảm thuế đối có nhiên liệu sinh học.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị NHNN điều hành chính sách bán hàng tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp nghiêm ngặt có chính sách bán hàng tài khoá và 1 số chính sách bán hàng vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, không để xảy ra việc tác động tăng lạm phát “kép” đến từ việc tăng tỷ giá và giá xăng dầu địa cầu.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Bộ Giao thông vận tải cần rút bí kíp tham khảo lại 1 sốh điều hành giá vé hàng không trong thời gian qua, không để thời điểm điều chỉnh giá vé trong khi người dân di chuyển nhiều và đưa nội dung điều chỉnh giá vé hàng không, vé xe bus vào phương án kiểm soát giá của Bộ.

Đối có giá thịt lợn, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tính toán, điều hành cung cầu thịt lợn từ nay tới cuối năm bảo đảm 1 số chỉ tiêu về sản lượng, giá cho từng tháng từ nay tới cuối năm như 1 số mặt hàng khác.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/